7 sai lầm về địu con thường gặp

 

 1. Địu không dùng được cho trẻ sơ sinh ? 

Nếu ba mẹ lựa chọn một chiếc địu tốt, có những tính năng hỗ trợ dành cho trẻ sơ sinh để đảm bảo cổ, cột sống và xương hông của trẻ được phát triển tự nhiên, thì ba mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng địu cho trẻ sơ sinh, khi bé từ 3.5kg trở lên nhé.
Một chiếc địu hỗ trợ tốt cho trẻ sơ sinh khi địu có thể ôm vừa vặn lấy đường cột sống cong tự nhiên của bé, và phần đệm mông hỗ trợ xương hông sao cho chân của bé được mở một cách tự nhiên. Ngoài ra, các địu dành cho trẻ sơ sinh thường có thêm nút cài để cố định hai bên chân nhỏ xíu của bé để bé được địu thoải mái và đúng tư thế nhất.
Và ích lợi quan trọng nhất của việc sử dụng địu đối với trẻ sơ sinh đó là khi bé được nằm úp mặt vào ngực của ba mẹ, ba mẹ có thể cảm nhận được hơi thở cũng như những cử động nhỏ nhất của bé và bé cũng có cảm giác gắn kết và an toàn hơn khi được ở gần bên ba mẹ nữa đấy

2. Địu bé ở tư thế thẳng (upright) không tốt cho cột sống và xương hông của trẻ nhỏ? 

Có một số quan điểm truyền thống cho rằng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, chỉ nên đặt bé nằm ngang vì cột sống của trẻ sơ sinh chưa phát triển. Tuy nhiên, một số những nghiên cứu khoa học gần đây cũng chỉ ra rằng, việc bế hoặc đặt trẻ trong tư thế nằm ngang (horizontal/flat lying) liên tục cũng không hề tốt cho sự phát triển tự nhiên của cột sống. Thay vào đó, tư thế địu thẳng (upright) nếu thực hiện đúng cách sẽ giúp bé tập luyện và thích nghi dần với trọng lực, hình thành cơ chế thăng bằng và dần dần hỗ trợ cho sự phát triển tự nhiên của cột sống.
Viện nghiên cứu chứng loạn sản khớp háng (Hip Dysplasia) cũng ủng hộ việc địu bé ở tư thế thẳng đứng với hai chân mở hình chữ M, nghĩa là khi xương hông bé được nâng đỡ để hai chân được mở rộng sang hai bên một cách thoải mái và tự nhiên nhất.
Vì vậy, tư thế địu thẳng không hề gây hại cho bé như các ba mẹ vẫn nghĩ đâu nhé. Trái lại, nếu địu bé ở tư thế thẳng đúng chuẩn còn giúp cho bé phát triển tốt cột sống và xương hông, tăng cường các cơ và khả năng vận động nữa cơ đấy.
(Trích “The benefits of baby carrying – Elizabeth Antnovic, International Hip Dysplasia Institute”)

3. Địu chỉ dành cho những gia đình thích du lịch? 

Lại một sự hiểu nhầm nữa nhé các ba mẹ. Đồng ý rằng chiếc địu sẽ là một người bạn đồng hành lý tưởng của bé khi du lịch xa nhà, nhưng đâu có nghĩa là chỉ có thể sử dụng địu trong những chuyến du lịch. Ba mẹ có biết rằng, ý nghĩa nguyên thủy của những chiếc địu là để khuyến khích ba mẹ gần gũi với bé hơn trong những năm tháng đầu đời không? Hãy địu bé đi tắm nắng mỗi buổi sớm mai. Hãy địu bé đi dạo phố đi bộ cuối tuần cùng cả nhà. Hãy địu bé về quê thăm ông bà và người thân. Hãy sử dụng địu thường xuyên hơn, để giúp bạn vừa có thể tranh thủ làm một số công việc nhẹ nhàng vừa trò chuyện và gần gũi với bé. Còn gì tuyệt vời hơn khi có một cô/cậu bạn thân bé nhỏ đồng hành cùng tham gia cùng bạn làm mọi việc hàng ngày.

4. Địu không tiện lợi như xe đẩy?

Không thể phủ nhận rằng, xe đẩy là một trong những công cụ hữu dụng đối với các gia đình có trẻ nhỏ. Nhưng khoan đã nào… Bạn có thể thoải mái leo núi, đi thang cuốn trong siêu thị, lựa đồ tại những shop quần áo nhỏ với chiếc xe đẩy cồng kềnh và luôn phải lo lắng để mắt tới bé nằm trong xe đẩy không? Và bạn muốn bé nằm một mình cô đơn trong xe đẩy hay được thích thú khám phá thế giới bên ngoài trong vòng tay che chở của ba mẹ? Không gì giúp bạn rảnh tay làm những công việc nhẹ nhàng và tận hưởng thời gian ra ngoài chơi trong khi vẫn an tâm vì gần gũi với bé yêu bằng một chiếc địu an toàn. Chỉ cần chú ý chọn một chiếc địu có đai đeo thật thoải mái để ba mẹ có thể địu bé lâu mà không sợ mỏi vai đau lưng là có thể an tâm cùng con đi khắp thế gian được rồi nhé.

5. Địu chỉ dành cho các mẹ bỉm sữa?

Ông bố nào có ý nghĩ đó dù chỉ là thoáng qua trong đầu xin mời xem ảnh các papa của BabyBjorn hay các sao nam Hollywood dùng địu để thấy họ cool ngầu thế nào khi làm các ông bố bỉm sữa nha! Khi là người đàn ông biết chia sẻ nỗi vất vả với vợ và là một ông bố gần gũi con của mình là lúc các ba “soái ca” nhất rồi đó!

6. Dùng địu sẽ gây thụ động cho bé?

Hiểu lầm này xuất phát từ ý nghĩ rằng việc địu bé sẽ khiến bé cảm thấy không thoải mái hoạt động chân tay. Nhưng ngược lại, một chiếc địu tốt sẽ cho phép tay và chân bé có thể di chuyển tự do khi bé ở trong địu, giúp bé phát triển cơ bắp, kỹ năng vận động và cân bằng. Và nếu bạn nhìn thấy khuôn mặt và ánh mắt của các bé rạng ngời, thích thú đến nhường nào khi được nhìn ngắm, sờ nắm và cảm nhận mọi vật xung quanh khi ở trong địu, bạn sẽ hiểu vì sao các nhà khoa học lại khẳng định rằng 3 năm đầu đời là đặc biệt quan trọng cho sự phát triển nhận thức của trẻ em. Bạn sẽ cảm nhận được bé yêu của mình hoạt bát và lớn khôn từng ngày khi địu bé ngay trong vòng tay của mình.

7. Đầu tư cho 1 chiếc địu thật phí tiền!?

Sau khi đã đọc tới 6 hiểu lầm về việc dùng địu ở trên, thấy được nhiều lợi ích của địu hơn, bạn còn cảm thấy việc đầu tư cho 1 chiếc địu chất lượng là không xứng đáng không? Ba mẹ ơi, một chiếc địu có thể “lớn” lên cùng những đứa con của bạn, nâng níu bé phát triển tự nhiên và an toàn trong những năm tháng đầu đời quan trọng là một sự đầu tư không bao giờ là uổng phí đâu. Cũng như việc dành nhiều thời gian quan tâm và chăm chút cho bé yêu của bạn sẽ không bao giờ là thừa cả.
Hãy tìm đến những những nguồn thông tin đáng tin cậy để tư vấn nếu bạn vẫn còn lăn tăn nhé!