CÁC ÔNG BỐ NỘI TRỢ – XU HƯỚNG MỚI Ở THỤY ĐIỂN

Đối với các nước Châu Á, Mỹ hay thậm chí một số nước Châu Âu, khi nói về kì nghỉ cho bố mẹ có con mới sinh thì thường phát hiện ra rằng kì nghỉ thai sản – đặc biệt là các ông bố nghỉ ở nhà chăm con thay vợ – là một cái gì đó rất lạ lẫm.

Là một trong những nước có chế độ nghỉ sinh hào phóng nhất trên thế giới, Thụy Điển không chỉ khuyến khích bố mẹ ở nhà chăm con nhiều hơn, mà còn nhấn mạnh vào việc chia sẻ sự bình đẳng giữa bố và mẹ.

Hệ thống luật lệ ở Thụy Điển qui định các cặp đôi có tổng cộng 480 ngày nghỉ sau sinh, bố và mẹ có thể chia ra cho nhau, và từ 2015, luật bổ sung thêm qui định bố và mẹ đều phải có ít nhất 90 ngày nghỉ trong số đó (tức là qui định một người (đặc biệt là mẹ) không được sử dụng toàn bộ 490 ngày một mình). Qui định này cho bố hoặc mẹ có thể ở nhà lên đến 390 ngày. So sánh với 5 tuần nghỉ tại Tây Ban Nha, 11 ngày ở Pháp và thậm chí còn không có ở các nước Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ còn không có luật quốc gia cho các kì nghỉ sau sinh để bố/mẹ ở nhà chăm con.

Chính sách này được xây dựng chủ yếu để tăng thêm sự bình đẳng giới giữa bố và mẹ bằng việc khuyến khích nam giới ở nhà chăm con lâu hơn, và còn giúp mẹ có thể đi làm sớm hơn. Việc này được hi vọng rằng không những có lợi cho mối quan hệ giữa bố và bé, mà còn mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ có thể thăng tiến lên những vị trí lãnh đạo trong công việc và giúp rút ngắn khỏang cách thu nhập giữa nam và nữ.

Phụ nữ ở Thụy Điển vẫn là người dành nhiều thời gian ở nhà với con hơn, nhưng trong năm ngoái, tỉ lệ thời gian nam giới nghỉ chiếm lên đến 27,6% của tổng tất cả thời gian nghỉ sau sinh – tăng lên gấp 3 trong vòng 10 năm trở lại đây. Nên bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy các ông bố ngồi uống cafe và tám chuyện về “khăn sữa, xe đẩy” trong khi chờ các con của họ đang chơi trong công viên hay sân chơi. Những ông bố này thỉnh thoảng sẽ được gọi với nickname vui là những “ông bố latte”.

Woaa, thật là một quốc gia lí tưởng cho các ông bố bà mẹ đúng không nào. Share thêm cho HejjoKids nếu bạn biết thêm những thông tin hay gì về Thụy Điển nhé.