CÁC ÔNG BỐ THỤY ĐIỂN VÀ SỰ BÌNH ĐẲNG GIỚI TRONG GIA ĐÌNH

Mừng ngày của bố vừa qua, để HejjoKids kể cho các mẹ nghe về các ông bố ở đất nước Thụy Điển – nơi bạn dễ dàng bắt gặp các ông bố đẩy xe nôi, cho con ăn, thay bỉm và chơi đùa với con trong khi các bà vợ thì đang bận bịu với công việc chốn công sở. 

Không hẳn tất cả các ông bố tại đây đều như thế, nhưng hiện Thụy Điển đang theo đuổi sự bình đẳng trong các gia đình để bố và mẹ cùng chia sẻ kì nghỉ thai sản đồng đều như nhau. Sự có mặt của bố là điều tuyệt vời trong quá trình lớn lên của trẻ, và còn nhiều lợi ích vô hình khác.

Chính sách của Thụy Điển quy định các cặp cha mẹ có tổng cộng 480 ngày nghỉ thai sản, bố và mẹ có thể chia ra với nhau. Kể từ 2015, một trong hai người phải dành ít nhất 90 ngày nghỉ này. Chính sách này cho phép người còn lại –  bố hoặc mẹ – ở nhà đến 390 ngày, tương đương khoảng 1 năm 25 ngày. Nhiều hơn nhiều so với số ngày nghỉ cho các ông bố ở nơi khác: 5 tuần ở Tây Ban Nha, 11 ngày ở Pháp và nhiều quốc gia khác ở Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ – không hề có chính sách để các ông bố có thể tạm ngưng làm việc và dành thời gian cho con nhỏ.

 

Đạo luật tại Thụy Điển được tạo ra nhằm thúc đẩy sự bình đẳng giới giữa bố và mẹ bằng cách khuyến khích đàn ông ở nhà chăm con lâu hơn, và vì thế mẹ có cơ hội đi làm sớm hơn và tập trung cho sự nghiệp. Điều này không những giúp các ông bố có thêm sự khắng khít với bé mà còn giúp nhiều phụ nữ được trao cơ hội làm việc để thăng tiến và giữ các vai trò lãnh đạo nhiều hơn, với mục tiêu dài hạn nhằm thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa hai giới.

Giáo viên Paul – một ông bố Thụy Điển đang tận hưởng thời gian nghỉ chơi đùa cùng con gái

Khi Thụy Điển lần đầu công bố đạo luật nghỉ thai sản vào năm 1978, các ông bố hầu như không hưởng ứng. Nhưng con số tăng đáng kể đến năm 2018, các ông bố chia sẻ khoảng 29.3% số ngày nghỉ thai sản với vợ – chiếm gần 1/3. Trong đó có khoảng 1/5 số gia đình có bố và mẹ chia đều số ngày nghỉ với nhau – nên cũng đừng ngạc nhiên nếu bạn đến Thụy Điển và bắt gặp 1 nhóm các ông bố bỉm sữa ngồi với nhau bàn chuyện bỉm, sữa, xe đẩy và gần đó là mấy đứa nhóc đang chơi đùa. Họ còn được gọi với những cái tên đáng yêu – latte dads ^^


Thụy Điển đang cố gắng làm thay đổi suy nghĩ về phân biệt giới và nam quyền trong các gia đình. Việc các bố đảm nhận nhiều trách nhiệm với con nhỏ hơn là một phần trong quá trình thay đổi trên. Rất nhiều quốc gia ở Châu Âu cũng đang thực hiện tương tự và đang xem xét chính sách nghỉ thai sản cho đất nước họ.

Tại Việt Nam, các bố sẽ được nghỉ 5 ngày với các trường hợp vợ sinh thường, số ngày nghỉ sẽ tăng lên nếu ca sinh đôi, sinh mổ hoặc sinh ba. Hi vọng chế độ “nghỉ thai sản” cho các ông bố sẽ tiếp tục được nới rộng để bố có thể chăm mẹ và bé nhiều hơn sau quá trình vượt cạn vất vả nhỉ !