[Cùng HejjoKids chăm bé] Dạy con không đòn roi

Nhiều bố mẹ thắc mắc làm sao để bé không mắc lại sai lầm cũ nếu không phạt bé từ những sai lầm đầu. Có người cho rằng đưa ra hình phạt cho trẻ là một cách để các bé nhớ và rút ra bài học cho bản thân. Thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy, ba me sử dụng các hình phạt với bé sẽ khiến mọi chuyện trở nên sai trái hơn.

Phạt đòn các bé từ lâu đã không được xem là cách dạy con hiệu quả. Thay vì giúp bé hiểu được và không mắc lại sai lầm cũ. Khi bị phạt, bé sẽ cảm thấy tức giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ, thậm chí là không dám tiếp xúc với những thứ bên ngoài.

Vì thế, thay vì phạt bé, bố mẹ thử tham khảo một số cách sau sẽ đem lại hiệu quả và bé hợp tác hơn nhiều.

  1. Bố mẹ trở thành tấm gương tốt cho con

Thực tế, bé học được rất nhiều từ ba mẹ và người thân trong gia đình. Vì thế, nếu bé được tiếp xúc trong môi trường thân thiện, tử tế và tôn trọng nhau thì trẻ sẽ tự thích nghi và làm theo những giá trị tốt này.

  1. Cho con cơ hội thử nghiệm

Trẻ con rất thích tìm tòi và trải nghiệm và không thể tránh khỏi những điều làm ba mẹ không hài lòng hoặc không an toàn. Ba mẹ hãy cho bé trải nghiệm trong tầm kiểm soát để mọi việc xảy ra dễ dàng hơn. Đừng quá lo lắng và khắt khe với bé mọi lúc.

  1. Tìm hiểu nhu cầu đằng sau hành vi của bé

Đằng sau những hành vi của bé đều ẩn chứa thông điệp nào đó. Thay vì vội vã mắng bé, ba mẹ cố gắng bình tĩnh một chút, kiên trì một chút để tìm hiểu con mình cần gì, muốn gì. Hãy trò chuyện với con như một người bạn nhé.

  1. Chỉ cho con cách sửa sai

Mỗi khi bé phạm lỗi, việc trước tiên bạn cần giữ bình tĩnh, trò chuyện cùng con tìm hiểu nguyên nhân, sau đó dạy cho bé hiểu là bé đã làm sai chuyện gì, để con nhớ lần sau con không nên hành động như vậy nữa.

  1. Giao nhiệm vụ chính là cơ hội để trẻ học cách quan tâm.

Khi được giao việc nhà hoặc giúp đỡ ai, bé sẽ hình thình sự quan tâm đến mọi người. Có thể bắt đầu bằng những nhiệm vụ nhỏ như cho bé giúp mẹ chuẩn bị bát đũa trước bữa ăn, gấp quần áo và cất vào tủ, gom quần áo dơ cho mẹ giặt..v.v

 

Hi vọng các chia sẻ trên sẽ giúp các bố mẹ ngày càng trở nên tâm lí hơn để quá trình nuôi con không phải là cuộc chiến bố mẹ nhỉ.