Đọc sách cho trẻ sơ sinh

1. Khi nào thì bắt đầu?

Bạn nghĩ con còn quá nhỏ để nghe đọc sách? Sự thật nghiên cứu đã cho thấy chẳng bao giờ là quá sớm để bé được nghe những quyển sách thú vị cả bố mẹ ơi.

Thời gian gắn kết mẹ và bé: “Đọc sách là một hoạt động chỉ mẹ và bé giúp bạn trải qua một khoảng thời gian đặc biệt với con”. “Nghe đọc sách giúp bé tiếp xúc với giọng của ba mẹ, điều này đồng thời cũng có tác dụng dỗ dành bé”. Các bác sĩ còn thấy rằng với các bé sơ sinh phải nằm lồng hấp phải tách khỏi bố mẹ lúc đầu, việc đọc sách sẽ giúp bố mẹ có cảm giác liên kết gần gũi với con giống như các cha mẹ các bé sơ sinh bình thường khác.

Tiếp xúc thị giác: từ 0 đến 3 tháng tuổi, con sẽ bắt đầu tập trung nhìn vào các hình đơn giản trên các trang. Đọc sách có kèm hình ảnh sẽ giúp bé thấy được đa dạng nhiều hình dáng, kí tự và màu sắc hỗ trợ cho quá trình bé bắt đầu tập nhận diện trong vài tháng tới.

2. Đọc sách có tác động gì cho bé?

Giúp bé chuẩn bị làm quen với việc đọc: Tuy bé không hiểu bạn nói gì, nhưng bé vẫn có thể bắt được âm thanh, ngữ điệu và giọng nói lên xuống của bố mẹ. Nghiên cứu cho thấy trẻ càng tiếp xúc được nhiều từ thì bé càng chuẩn bị tốt hay thậm chí sớm hơn cho việc tự đọc sau này.

Đọc sách giúp thúc đẩy phát triển khả năng trí não: Những đứa trẻ được nghe bố mẹ đọc sách từ sơ sinh sẽ có lượng từ vựng cũng như kỹ năng toán học cao hơn so với những đứa trẻ cùng độ tuổi. Có một mối liên hệ trực tiếp giữa số lượng từ bé nghe hàng ngày và khản năng ngôn ngữ của bé. Nghiên cứu còn cho thấy những bé có cha mẹ trò chuyện nhiều sẽ đạt được điểm cao trong các kì kiểm tra chất lượng khi bé được khoảng 3 tuổi.

Tập cho bé phản xạ: Sau một lúc đọc sách, bạn để ý sẽ thấy bé thật sự đáp trả lại những lúc bạn lên xuống giọng hay nhấn nhá bằng cách quơ tay đạp chân. Đọc sách giúp bé nhìn và nghe được những gì xung quanh và phản hồi lại.

Yeahh! Vậy bố mẹ đã thấy việc đọc sách có ích cho con thế nào chưa. Hãy bắt đầu hoạt động thú vị này ngay tối nay nhé. À, bố mẹ đừng lo lắng nếu cảm thấy không hứng thú với sách thiếu nhi, bởi vì con chưa hiểu được những gì bạn đọc, bạn hoàn toàn có thể chọn bất kì sách gì bạn thích nhé. Miễn là duy trì việc đọc thường xuyên thôi nè
(Source: www.parents.com)