LÀM GÌ ĐỂ TRẺ HẾT BIẾNG ĂN ?

 

Ba mẹ nên hạn chế việc cho con xem tivi, chơi đồ chơi khi ăn và thay thế vào bằng các phương pháp khoa học để giúp bé ăn ngon miệng hơn.

 

1. Để con được đói 
Ba mẹ phải đảm bảo rằng bé thực sự đói để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Theo chuyên gia, các bữa ăn chính và phụ nên được sắp xếp cách nhau 2-3 tiếng, giữa các bữa ăn nên chỉ cho bé uống nước.

Không nên cho bé ăn vặt hoặc uống sữa lúc khát. Bé chỉ nên ăn vặt 1 lần mỗi ngày sau khi ăn xong bữa chính.

2. Khuyến khích trẻ tự lập.
Ba mẹ hãy cho bé dừng bữa ăn khi bé không muốn ăn thêm. Ba mẹ chỉ nên hướng dẫn và khuyến khích bé ăn. Nếu bé không muốn ăn hoặc cảm thấy no, ba mẹ nên tôn trọng quyết định của bé.

Từ 7-9 tháng tuổi, mẹ nên tập cho con bốc ăn bằng tay để giúp bé quen vận động. Trên 1 tuổi, mẹ nên cho bé cầm thìa để giúp bé tự khám phá bữa ăn.

3. Không kéo dài thời gia mỗi bữa ăn.
Khi bé không chịu ăn, các mẹ không nên dụ bé ăn nốt bữa bằng cách kéo dài thời gian. Điều này sẽ khiến thức ăn của bé không còn ngon và mất chất dinh dưỡng, vừa khiến bé càng chán. Một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều thì mẹ nên kết thúc bữa ăn và cố gắng cho bé ăn nhiều hơn ở các bữa sau.

4. Đa dạng thực đơn
Mỗi bé sẽ có khẩu vị ăn và sở thích riêng, vì vậy mẹ nên đa dạng thức ăn để giúp bé lựa chọn món ăn yêu thích của mình. Nếu có thời gian, mẹ nên trang trí món ăn cho bé thật bắt mắt để kích thích sự thèm ăn của bé.

5. Thiết lập quy tắc bàn ăn.
Ba mẹ nên nhớ 3 không: Không xem tivi – Không đi rong – Không đồ chơi. Nguyên tắc này cần được thiết lập ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm để giúp bé quen dần với nhiều đó. Đừng tạo nên những thói quen không tốt cho bé, nó sẽ khiến bé phân tâm và gây bất lợi hệ tiêu hóa.

6. Khuyến khích và khen ngợi.
Các bé rất thích được khen vì vậy nếu bé ăn ngoan, ba mẹ nên khen ngợi bé một cách nhiệt tình hoặc đưa ra những phần thưởng cho bé để giúp bé tự giác ăn hơn mà không cần phải ép.

Đó là 6 mẹo giúp bố mẹ có thể khắc phục được chứng biếng ăn ở bé. Bố mẹ cần tìm ra nguyên nhân để có thể thay đổi thích hợp, giúp bé ăn ngon miệng hơn và phát triển đạt chuẩn nhé.