Ngủ động để nuôi não

Có phải ba mẹ đều nghĩ ngủ sâu mới tốt cho sự phát triển trí não? Thực chất là não bộ trẻ phát triển nhanh mạnh nhất trong giai đoạn “ngủ động” (REM – rapid eye movements).
“Ngủ động” là gì?

Mỗi lần thấy bé vặn mình, cựa quậy, nhăn nhó thì đa số ba mẹ sẽ cho rằng bé đang khó chịu hay bị đói nên ngủ không sâu giấc. Không phải đâu, những biểu cảm này hoàn toàn bình thường và được gọi là giấc ngủ động của trẻ sơ sinh đó.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường ngủ nhiều để giúp phát triển não bộ. Sự phát triển trí não của bé diễn ra nhanh nhất trong giai đoạn từ sơ sinh đến 2 tuổi.
Chu kì giấc ngủ gồm 2 giai đoạn “ngủ động” (REM – rapid eye movements) và ngủ sâu (non-REM).
Ngủ động là bé ngủ không sâu giấc, ngủ mơ, thi thoảng có nhiều cử động hoặc biểu cảm trên gương mặt. Chu kì ngủ của trẻ sơ sinh ngắn hơn của người lớn và có đến 80% thời gian ngủ của bé là giấc ngủ động. Đó là lí do vì sao trẻ sơ sinh thường rất dễ thức giấc.
Khi đang trong giấc ngủ động, bé sẽ có các biểu hiện như vặn mình, thay đổi tư thế, uốn éo, nhăn mặt, mỉm cười, mếu khóc dễ khiến ba mẹ lầm tưởng do bé thiếu canxi, vitamin D, thực chất bé đang ngủ động để nuôi não nhé.
Tỉ lệ ngủ động nuôi não sẽ giảm dần từ 80% khi trẻ ở giai đoạn sơ sinh xuống đến chỉ còn khoảng 20% khi 5-6 tuổi. Tỉ lệ ngủ động 20% sẽ được giữ nguyên đến lúc trưởng thành và về già.
Từ nay ba mẹ không phải lo vì sao con cứ hay cựa quậy, ngủ không sâu nữa nha. Không những không có hại mà những biểu hiện này còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé đó