Tìm hiểu ngôn ngữ ăn uống của trẻ

Vấn đề ăn uống của con luôn làm đau đầu các ông bố bà mẹ không ít. Tuy nhiên, trẻ cũng có ngôn ngữ ăn uống riêng và nếu ba mẹ hiểu được thứ ngôn ngữ này thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều đấy.

1. Cắn một vài miếng rồi dừng

Có nghĩa là trẻ không hứng thú với loại thức ăn đó.
Nguyên nhân có thể vì cấu trúc không phù hợp, bé sẽ có biểu hiện thích ăn các loại thức ăn có cấu trúc khác ( nguyên hạt, nghiền, xay…). Giải pháp cho vấn đề này là tham khảo các tài liệu về cấu trúc thức ăn theo đúng độ tuổi bé. Cấu trúc thức ăn không phụ thuộc vào số lượng răng của bé mà là sự phát triển của não bộ và cơ vận động nhai.

2. Bé không tập trung vào thức ăn, đòi bòng đi rong…

Điều này có nghĩa là bé không biết là đang ăn hay đang chơi. Bé xem việc ăn là 1 phần của trò chơi, trẻ từ 8 – 18 tháng đều có thể giao tiếp theo cách này
Nguyên nhân có thể do bé được tạo thói quen được bế đi chơi mỗi khi ăn uống từ sớm.
Giải pháp tốt nhất là ba mẹ đừng cố bắt bé ngồi một chỗ, bạn có thể chơi với con khi ăn bằng việc cho bé một món đồ chơi cơ học như con thú, siêu nhân, cái vòng, bánh xe đồ chơi.
Hạn chế các trò chơi bé khó bỏ được dễ dàng sau này như đồ chơi điện tử, điện thoại, ipad, máy tính, TV và cả việc ẵm bé đi rong cũng không nên. Ba mẹ có thể vừa đút khi bé vừa chơi, nhưng khi đút nên hướng việc ăn là để con có năng lượng chơi tiếp, điều này sẽ giúp trẻ không bị mất tập trung hoặc ăn vô thức.

3. Không ăn và không có lí do cụ thể

Có nghĩa là trẻ cảm thấy việc ăn nhàm chán.
Nguyên nhân thì đây là biểu hiện tâm lý tự nhiên ở trẻ nhỏ.
Giải pháp là thay đổi thời gian ăn cho trẻ, mẹ có thể chia bữa chính thành nhiều bữa phụ nhỏ. Với trẻ nhỏ thì giới thiệu món ăn theo cách khác mọi bữa trẻ được ăn, ví dụ như thường ngày trẻ ăn cơm thì đổi mới bằng nuôi, mì hoặc súp.

Nếu bạn thấy trẻ bất an/suy nghĩ chuyện gì đó, dẫn đến cảm giác “no”. Hầu hết chúng ta nghĩ trẻ còn quá nhỏ để suy nghĩ vẫn vơ. Nhưng khoa học chứng minh các hình ảnh đi qua và lưu lại ở não trẻ lớn nhiều lần so với người lớn.

Giải pháp cho ba mẹ là nếu đối với bé lớn thì thử hỏi khi thấy biểu hiện ánh mắt buồn hay bé cố tránh khi nhìn vào mắt bạn, hoặc hỏi bạn nhưng câu hỏi với tần suất rất nhiều. Nếu bé chịu trả lời thì ba mẹ cần lắng nghe và trấn an bé khi cần.Còn trẻ nhỏ thì thay vì cho bé ăn đúng giờ như mọi ngày, bạn có thể dời trễ hơn 1 tiếng. Trong 60 phút này bạn có thể chơi 1 trò chơi hoặc trò chuyện với bé, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bé ăn lại sau đó.

4.Trẻ dường như không bao giờ bị đói

Nguyên nhân là vì bé không muốn kết thúc giờ chơi quá sớm: mọi đứa trẻ đều nhanh chóng nói “không” với việc ngưng trò chơi lại và ngồi vào bàn. Ba mẹ có thể lầm tưởng vì con có đang cầm đồ chơi hay chơi trò gì đâu, thật ra bé có trăm nghìn cách tự chơi mà người lớn không nhìn ra được đâu.

Giải pháp cho ba mẹ là có thể chủ động tạo trò chơi trong khoảng 1 tiếng trước bữa ăn cho trẻ, phải kèm theo quy định kết thúc sau 20 phút và con phải đi ăn cơm sau đó mới chơi tiếp. Việc này có thể gặp khó khăn ban đầu như bé không chịu dừng và không ăn. Nhưng việc bạn ngưng và tạo cảm giác “mất hứng cần thiết” sẽ góp phần thành công cho bữa ăn kế.
Hoặc một nguyên nhân thường gặp khác nữa là do trẻ không đói vì được cho ăn vặt không hợp lý. Lầm tưởng khi cho bé ăn ít bánh, kẹo cách nhau vài tiếng sẽ không làm bé bị no. Khoa học đã cho thấy ăn bánh kẹo hoặc ăn vô thức (không nhận ra được mình đang ăn vì không ngồi vào bàn ăn) làm trẻ tiêu hoá, hấp thu và sử dụng năng lượng kém hiệu quả hơn. Khiến trẻ chịu đói lâu hơn.
Giải pháp là  ba mẹ nhớ không nên cho trẻ ăn vặt nhiều, người lớn đừng cho trẻ thử món này món kia. Tư tưởng cho trẻ ăn được miếng nào là “mập, bổ miếng đó” là không đúng khoa học chút nào nhé.

5. Ngậm thật lâu trong miệng (không muốn nhai)

Biểu hiện cấp 1: duy trì “độ cứng đầu” khi ngậm và nếu mẹ bảo nhai thì nhai vài cái rồi lại ngậm.  tiếp.
Biểu hiện cấp 2: ngậm một lúc và nhè ra
Biểu hiện cấp 3: mẹ cố đút thêm thì trẻ há miệng bảo còn thức ăn
Giải pháp:
Với biểu hiện cấp 1, bạn có thể bảo con nhả ra, sau đó đút muỗng mới

Khi bé duy trì biểu hiện cấp 1 và chủ động có biểu hiện cấp 2 và cấp 3 thì bạn hãy kêu con nhả ra, sau đó đổi một cái muỗng nhỏ hơn và đưa cho bé thấy. Nên chọn muỗng nhỏ nhưng có lòng sâu để lượng thức ăn ko đổi.

 

Với các hướng dẫn trên hi vọng sẽ giúp ba mẹ đỡ vất vả hơn trong quá trình tập cho bé ăn dặm. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là ba mẹ phải kiên trì nữa nhé.